Thứ Tư, 30 tháng 11, 2022

2 cách làm chả lụa tại nhà đơn giản, dễ thành công

 Chả lụa với hương vị thơm ngon là món ăn được rất nhiều người yêu thích, không chỉ xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày mà còn có mặt trong mâm cổ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách làm chả lụa dẻo dai và ngon.

CÁCH 1: LÀM CHẢ LỤA TẠI NHÀ

Theo công thức của Xanh TV

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt: 1kg (dùi hoặc vai)
  • Mỡ: 200g
  • Nước mắm: 40 độ đạm
  • Tiêu
  • Bột ngọt
  • Đường
  • Bột nở (banking powder)
  • Bột bắp
  • Lá chuối để gói

=>Xem thêm: Bí quyết làm chả bò Đà Nẵng ngon

Sơ chế thịt và mỡ

Cách làm chả lụa tại nhà-chuẩn bị nguyên liệu

Thịt sau khi mua về mọi rửa sạch và lấy khăn giấy lau khô, thái thịt thành từng lát mỏng sau đó cho vào túi dàn mỏng ra rồi cho vào tủ đông để tiến hành đông dẻo (việc đông dẻo thịt sẽ giúp choc ho quá trình xay máy nóng sẽ không làm chín thịt). 

Mỡ mọi người cũng thái nhỏ rồi cho vào tủ đông.

Pha hỗn hợp gia vị để làm chả giò

Cách làm chả lụa tại nhà-gia vị

Bạn lấy một tô sau đó cho vào 4 muỗng đầy nước mắm, 8 muỗng nước (140ml nước), 1,5 muỗng đường, xíu mì chính, tiêu xay và tiến hành khuấy đều cho các gia vị hoà quyện vào với nhau, cho đường tan hoà toàn. 

Sau đó mọi người để hỗn hợp đã pha này vào trong tủ đông. Khi nào xay thịt mọi người lấy ra. 

Pha bột

Cách làm chả lụa tại nhà-pha gia vị

Mọi người lấy tô cho vào 4 muỗng bột bắp, 1 muỗng bột nỡ va trộn đều cho hai bột hoà quyện vào với nhau. 

Xay thịt

cách làm chả lụa tại nhà-xay thịt

Khi thịt đã đông dẻo mọi người lấy ra cho vào cối xay, rồi cho hỗn hợp gia vị đã pha vào. 

cách làm chả lụa-quết chả lụa

Sau đó tiến hành xay trong khoảng 10s, rồi cho bột vào. Sau đó bạn cứ sây 20 giây nghĩ cho đến khi nào thịt dẻo mịn.

Nếu cối xay nhỏ thì mọi người chia thịt ra từng phần để xay.

Gói và hấp chả lụa

Cách làm chả lụa ngon

 Mọi người chuẩn bị lá chuối, xé từng miếng bằng nhau, sau đó bạn đem phơi nắng hoặc trụng nước sôi để lá chuối được mềm khi gói không bị rách. 

Tiếp tến cho hỗn hợp chả vào lá chuối tiến hành gói và cột dây sao cho thật đẹp. 

Trong quá trình gói mọi người bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho đòn chả vừa mới gói xong vào hấp. 

Cách làm chả lụa tại nhà

Với đòn chả 500g mọi người hấp trong khoảng 40 phút, với đòn chả lớn hơn thì mọi người hấp trong khoảng 60 phút.

=>Xem thêm: Nơi bán chả heo Quảng Nam, Đà Nẵng

Chả lụa lưỡi heo

CÁCH 2: LÀM CHẢ LỤA LƯỠI HEO

Cách làm chả lụa lưỡi heo

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Giò sống: 800gr (giò sống khi chưa làm thì bảo quản trong tủ lạnh để giúp giử độ lạnh cho chả). =>Nếu mọi người không có giò sống thì có thể tham khảo cách làm giò sống nhanh gọn và ngon
  • Lưỡi heo: 350gr (tai heo)
  • Tỏi
  • Tiêu
  • Lưỡi heo

Luộc và cắt lưỡi heo

Mọi người bắt nồi nước lên bếp ( khoảng 1, 5 lít nước), khi nước sôi cho vào nửa muỗng canh muối, thêm 1 vá canh muỗng ăn giấm, rồi cho lưỡi heo vào luộc. Luộc với lửa lớn trong khoảng 2 phút cho tai heo săn lại là được). Luộc xong vớt tai heo ra rửa sạch rồi cho ra đĩa. 

Để lưỡi heo nguội, dùng khăn giấy thấm cho lưỡi heo khô (để khi cho vào kết dính tốt với giò sống). Tiếp đến cắt thành từng lát dày khoảng 0,5cm. 

Gói chả lụa lưỡi heo

Làm chả lụa lưỡi heo

Giò sống mọi người cho ra tô, cho tỏi và tiêu hạt vào trộn đều lên. Lúc này mọi người bắt nồi nước lên bếp.

Chả lụa lưỡi heo ngon

Mọi người xếp 2 lớp giấy bạc chồng lên nhau, lót thêm lớp giấy nến. Sau đó cho nửa hỗn hợp giò sống lên trên, dùng muỗng thấm dầu hoặc nhúng nước đá dàn đều giò sống ra. Sau đó cho lên trên lớp lưỡi heo, rồi cho lớp giò sống còn lại lên trên, dùng muỗng dàn đều để  giò phủ lớp lưỡi heo. 

Gói chả lụa lưỡi heo

Rồi dùng giấy bạc gói lại túm và vặn 2 đầu. Gói bằng giấy bạc rất dễ, nên mọi người yên tâm không khéo tay thì vẫn có thể làm được.  

Cách gói chả lụa

Tiếp đến dùng giấy bọc thực phẩm trùm bên ngoài để khi hấp không bị vào nước. 

Mọi người có thể chia ra gói thành 2 đòn tuỳ thích.

Hấp chả lụa lưỡi heo

Hướng dẫn làm chả lụa

Sau khi gói xong thì mọi người tiến hành cho vào nồi hấp ngay. Nếu không hấp được ngây thì mọi người vào tủ lạnh. 

Khi nồi nước sôi thì mọi người cho chả vào hấp, thời gian hấp khoảng 1 tiếng 15 phút với lửa vừa. Khi hấp khoảng 30 phút thì lật đòn chả để cho chả chín đều.

Hướng dẫn làm chả lụa tại nhà

Khi hấp xong mọi người để nguội rồi cắt chả lụa lưỡi heo ra và thưởng thức. 

Mọi người muốn mua chả giò, chả bò ngon thì hãy liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây: 

  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Email: tranngadacssan@gmail.com
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
  • Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

0 nhận xét:

Đăng nhận xét